Nỗi niềm sau những chuyến “xuất khẩu lao động”

Những năm gần đây, người dân ở vùng nông thôn đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) với mong muốn có việc làm để thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, không phải chuyến đi nào cũng giải được bài toán kinh tế gia đình.

Đó là chưa nói đến nhiều chuyến “xuất ngoại” đã khiến người lao động lâm vào hoàn cảnh nợ nần, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Khát vọng đổi đời

Khát vọng đổi thay cuộc sống là ước mơ của biết bao người dân quê đã và đang thiếu việc làm trong những năm gần đây. Ở một số vùng nông thôn và ngay cả thành phố, những người dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” đã và đang chịu một áp lực là thiếu việc làm, hoặc có việc làm nhưng thu nhập thấp. Với họ, chỉ quẩn quanh với đồng ruộng thì nghèo túng, thiếu ăn và lạc hậu cứ luôn đeo đẳng. Chính vì vậy, trong họ nhen nhóm ước mơ đổi đời bằng XKLĐ.

Hẻm ăn trưa của những công nhân vệ sinh môi trường. (Ảnh: FB)

Khát vọng của một bộ phận người dân, đúng vào thời điểm Bộ LĐTB&XH có chủ trương đưa người Việt đi lao động tại các nước có nhu cầu lao động. Đây là một chủ trương đúng đắn của Nhà nước, nhằm giải quyết trước mắt nhu cầu việc làm của đa số người dân và tạo cơ hội cho nhiều người dân có thêm thu nhập ổn định.

Từ chủ trương đó, nhiều công ty môi giới XKLĐ đi các nước như Libya, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… mọc lên để đáp ứng nhu cầu “xuất ngoại” của người dân ở khắp các vùng trong cả nước. Mỗi chuyến đi của mỗi người đều mang theo khát vọng đổi đời. Tuy nhiên, trên thực tế trong số nhiều người dân đi XKLĐ, có người kiếm được kha khá về cho gia đình, nhưng cũng có người ra về với hai bàn tay trắng.

Những hệ lụy

Ở nhiều địa phương, đặc biệt là ở các vùng nông thôn hẻo lánh, nơi có người dân trong độ tuổi lao động đi xuất khẩu chiếm đa số, có thể nhận thấy một thực trạng diễn ra phổ biến mà hầu như địa phương nào cũng có, đó là tình trạng ly tán gia đình do ly hôn sau mỗi chuyến đi làm ăn của người lao động. Có gia đình cả hai vợ chồng đi làm ăn xa để con cái ở nhà không ai chăm sóc, dạy bảo, dần dần trở nên hư hỏng, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, trong thời gian người chồng hoặc người vợ đi lao động ở nước khác, tình trạng rạn nứt tình cảm vợ chồng khá phổ biến. Chính tình trạng này đã ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống, hạnh phúc của mỗi gia đình. Đặc biệt là tương lai của con trẻ, khi chúng không nhận được sự quan tâm, chăm sóc thường xuyên của cha mẹ.

Trong khi chính quyền địa phương quản lý nhân sự và chứng nhận cho người lao động đi xuất khẩu ở nước ngoài đúng thủ tục thì tình trạng nhiều người dân tự do đi khỏi địa phương, không cần giấy tạm vắng để đi lao động “chui” đang là vấn đề nhức nhối đặt ra trong những năm gần đây. Điều đáng nói là, nhiều trường hợp người dân sau khi đi khỏi địa phương, ra nước ngoài làm một thời gian bị lừa lấy chồng, hoặc bị những người dẫn mối lừa nộp một khoản tiền lớn. Nhiều trường hợp bị mất tích, không trở về và gia đình không thể nắm bắt được thông tin.

Trước thực trạng này, thiết nghĩ chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân làm thủ tục XKLĐ đúng quy định, tránh sự lừa gạt của các đầu mối trái phép. Tuyên truyền, phổ biến để người dân nâng cao nhận thức về xuất khẩu lao động và giá trị của hạnh phúc gia đình để mỗi người có ý thức quay trở về quê hương sau khi hết hạn lao động. Các địa phương cũng cần thường xuyên rà soát nhân khẩu trên địa bàn, để nắm bắt và ngăn chặn được tình trạng người dân tự do đi khỏi địa phương.

Bộ LĐTB&XH, các Bộ, ban, ngành cùng các địa phương cần khuyến khích phát triển các ngành, nghề truyền thống, các mô hình kinh tế phù hợp với từng địa phương để giải quyết việc làm tại chỗ cho nông dân, thu hút nguồn nhân lực địa phương để giảm thiểu tình trạng người dân đi XKLĐ “chui”.

nguồn: baovanhoa.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *