Bạn sẽ làm gì nếu cuộc đời chỉ có hai ngày để sống?

Cuộc đời rốt cuộc có mấy ngày? Câu trả lời của mỗi người hẳn là đều khác nhau.

Có người cho rằng, cuộc đời của chúng ta chỉ có ba ngày: hôm qua, hôm nay và ngày mai. Vậy, phải đối đãi với ba ngày này thế nào?

Những việc đã qua mãi mãi không quay trở lại, một khi đã xảy ra thì cứ để nó qua đi. Không thể cứ tiếc nuối ngày hôm qua.

Việc của ngày mai chúng ta không thể nào biết trước được, vậy thì việc của ngày maicứ đợi nó đến rồi hãy tính, không thể cứ lo lắng vô ích ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì!

Bạn sẽ làm gì nếu cuộc đời chỉ có hai ngày để sống?

Điều duy nhất mà chúng ta có thể nắm bắt được đó là nghiêm túc nhìn nhận ngày hôm nay, quý trọng những gì đang có, đừng để ngày hôm nay qua đi vô nghĩa!

Steve Jobs: Cuộc đời chỉ có hai ngày

Với Steve Jobs, người sáng lập Apple, trải nghiệm của ông khi còn sống chính là, cuộc đời chỉ có hai ngày: ngày đầu tiên và ngày cuối cùng. Dùng tâm trạng của ngày cuối cùng để lựa chọn bước đi tiếp theo, dùng thái độ của ngày đầu tiên để làm mọi việc.

Steve Jobs đã từng nói: “Hãy nhắc nhở rằng mình sắp chết rồi, đây là cách quan trọng nhất mà tôi áp dụng vào thời khắc đối diện với quyết định to lớn trong đời. Bởi vì gần như mọi việc, bao gồm sự kỳ vọng, tiếng tăm, sự lúng túng và sợ hãi thất bại đều biến mất khi ta qua đời, chỉ còn lại những điều thật sự quan trọng nhất.”

Steve Jobs là người sáng lập Apple, là một trong những người phát minh ra chiếc máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới, cũng chính là người đứng đầu hãng công nghệ sản xuất iPhone. Năm 1985, Steve Jobs bị chính công ty Apple do mình sáng lập quay lưng! Có thể tưởng tượng được sự đả kích khi đó lớn đến thế nào, thế nhưng ông chỉ suy sụp một thời gian ngắn rồi nhanh chóng lấy lại tinh thần, về sau này đã quay trở lại Apple và tạo nên nhiều thành tựu hơn nữa.

Có một câu chuyện rất thú vị đã minh chứng cho triết lý sống của Steve Jobs. Một lần, Steve Jobs đến diễn thuyết tại một trường đại học, ông cảm thấy rất ấn tượng với một trong số những khá giả đến tham dự này hôm đó. Khi kết thúc, Steve Jobs đã đến nói chuyện với cô gái đó và xin số điện thoại. Ông vốn dĩ muốn hẹn cô gái cùng ăn tối, nhưng do có lịch họp nên đành kìm lại những lời muốn nói.

Khi Steve Jobs chuẩn bị đi lấy xe, ông đã tự hỏi mình một câu hỏi quen thuộc: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời, thì mình phải làm gì?” Khi đã có câu trả lời, ông lập tức chạy đến hội trường tìm cô gái kia để hẹn cùng đi ăn tối. Cô ấy chính là Laurene Powell, sau này đã trở thành vợ của Steve Jobs.

Có lẽ, mỗi chúng ta cũng nên lắng lại tự hỏi chính mình câu hỏi về ngày cuối cùng: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng thì mình sẽ phải làm những gì?”

Còn ngày đầu tiên thì sao?

Ngày đầu tiên vào đại học, chúng ta có đầy sự tò mò đối với trường học, bài vở, bạn học.

Ngày đầu tiên vào công ty, chúng ta khiêm tốn, chịu học hỏi, đầy nhiệt huyết.

Ngày đầu tiên hẹn hò, chúng ta lo lắng, trân trọng từng phút giây trò chuyện.

Ngày đầu tiên được thăng chức, có nhiều gánh nặng, có chiều chí lớn, nhất định phải làm được việc.

Nếu như cuộc đời chỉ có hai ngày thì hãy sống cho trọn vẹn mỗi ngày. Hãy dùng tâm trạng của ngày cuối cùng để lựa chọn bước đi tiếp theo, để xác định phương hướng. Và hãy dùng thái độ đối với ngày đầu tiên để làm mọi việc, chúng ta sẽ cảm thấy tràn đầy sức sống, có thể thành công hơn.

Ngọc Trúc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *